Tâm sự của cái cân đòn

TT – Có lẽ rất nhiều người chẳng biết hình thù của gia đình cân đòn chúng tôi như thế nào. Cũng phải thôi, giờ mọi người đã quen dùng cân đồng hồ, cân điện tử mỏng dính xinh đẹp hơn.

  • ​Tạm đình chỉ nhân viên trạm cân nghi dính tiêu cực
  • Gói tôm sú nửa ký còn 2 lạng

Nói vậy chứ vài chục năm trước cân đòn chúng tôi làm mưa làm gió trên thị trường đo lường. Từ chợ, cửa hàng hợp tác xã đến các chị buôn bán gánh gồng đều dùng. Vậy mà sau đó con người đã khai tử cân đòn bởi họ cho rằng nó gắn liền với gian lận, cân điêu, cân thiếu.

Trước đó, chúng tôi như chết đi sống lại khi tại cửa chợ luôn có cái cân đối chứng. Người tiêu dùng mua hàng, chúng tôi cân đong xong, ra đến cửa chợ lại được cân lại xem cân đòn đã giúp sức cho người bán móc túi người mua bao nhiêu. Xấu hổ lắm. Khi đó, mấy tay cân đồng hồ mặt vênh vênh lên. Gia đình chúng tôi hiểu rằng mình đã kết thúc sứ mệnh, chúng tôi ra đi từ đó.

Vậy mà cả chục năm sau nạn cân thiếu, cân điêu có giảm đi đâu. Mà cân thiếu toàn là mấy anh cân điện tử hiện đại chứ có phải loại cân đòn thô sơ, xoàng xĩnh như chúng tôi đâu.

Thế mới biết cân thiếu, cân điêu là do con người, chúng tôi chỉ là kẻ bị lợi dụng, phải trở thành tòng phạm bất đắc dĩ. Vì vậy, cái chết của gia đình nhà cân đòn chúng tôi xem ra cũng có phần oan ức.

Chúng tôi chỉ là dĩ vãng, kêu chẳng được gì. Chỉ mong rằng mọi người đừng lên án dòng họ nhà cân, mà hãy soi thật kỹ vào lòng tham của người gian dối. Bởi dù có là cân điện tử chính xác từng li mà người cân gian dối thì người tiêu dùng vẫn dễ dàng bị móc túi tiền tỉ.

Bài viết liên quan